giúp đỡ nhau trong ông việc nhà giúp gia đình hoà thuận

Việc nhà là việc của ai? Có phải là việc của phụ nữ không?

Gia đình Hôn nhân
Mất:5 phút, 5 giây để đọc

Tôi nghĩ dù ở thời đại nào thì một người đàn ông thực thụ cũng phải đảm đang việc nhà. Một quý ông cần đạt được 9 chữ: “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Điều này có nghĩa là để trở thành một người đàn ông lịch lãm và hiện đại, trước hết họ phải biết làm những công việc nhỏ nhất. Từ việc làm nhỏ nhất, họ hiểu ra nhiều giá trị. Và nếu không làm, họ sẽ không bao giờ biết được. Nếu tôi không biết, tôi có thể quản lý được không? Xã hội cổ đại xưa đã hiểu sai khái niệm đàn ông này. Họ cho rằng những vấn đề nhỏ nhặt là tầm thường, đó là một điều vô cùng xấu hổ đối với người này.

Nếu bạn là một người đàn ông, thì bạn phải làm một công việc to lớn tuyệt vời. Và không làm những công việc nhỏ nhặt ví dụ như : việc nhà, cơm nước, chăm con….. Sau đó phụ nữ nghỉ việc do ảnh hưởng của định kiến xã hội rất lớn, không dám đứng lên,. Nếu mạnh dạn hành động thì sẽ chỉ nhận được những kết quả đáng tiếc. Nhưng xã hội đã ngày càng thay đổi cũng như ngày càng phát triển. Việc nhà không chỉ là việc của đàn bà nữa mà nó còn là việc của những cánh đàn ông

Đàn ông hiện đại

Đàn ông hiện đại cũng có thể gắn liền với gian bếp, dọn dẹp cửa nhà chứ không riêng gì phụ nữ.

Những ngày đầu tháng 3. “Việc nhà là của ai” là chủ đề thu hút sự quan tâm, tranh luận của nhiều người trên Facebook và các mạng xã hội. Không ít ông chồng cho rằng gian bếp, nấu nướng, dọn dẹp cửa nhà… là của phụ nữ. Trong khi đó, đa phần các bà vợ phản biện xa rồi cái thời đàn bà phải gắn liền với việc nội trợ. Cuộc sống hiện đại. Vai trò của đàn ông lẫn phụ nữ đều ngang nhau, ngoài đảm đương công việc ngoài xã hội. Vợ chồng phải xắn tay áo hỗ trợ nhau việc nhà.đàn ông hiện đại không chỉ giỏi việc nước mà còn giỏi việc nhà

Việc nhà là công việc của ai?

Tại Trung Quốc, thống kê năm 2017 cho thấy có tới 1,4 triệu cặp vợ chồng ly hôn. Trong đó 71% nguyên đơn là phụ nữ. Lý do chia tay chủ yếu không phải ngoại tình hay bạo lực gia đình, mà vì những xung đột trong tình cảm vợ chồng.

Tổ chức lao động quốc tế ILO cũng cho biết phụ nữ thực hiện khoảng 3/4 – tương đương 76,2% công việc gia đình không được trả công trên thế giới. Tức là nhiều gấp 3,2 lần so với nam giới. Như vậy, có thể thấy, vô hình chung, cán cân việc nhà hiện nay đang có phần nghiêng về phái nữ.

Ngày 16/3, tọa đàm “Việc nhà là của ai?” có sự góp mặt của người mẫu, diễn viên Xuân Lan. Chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy và anh Lê Hoàng – đại diện nhãn hàng BlueStone.

Chuyên gia tâm lý Minh Uy cho biết khi tiếp xúc các đối tượng tư vấn. Anh từng gặp nhiều ông chồng làm việc nhà khá tệ nhưng bù lại kiếm tiền giỏi. Tuy nhiên, anh nhận thấy đôi khi nhu cầu của vợ không phải là tiền mà là sự sẻ chia vụn vặt.

Xuân Lan cũng không đồng tình khi phần lớn ông chồng cho rằng chuyện nấu cơm, giặt giũ, lau dọn, quét nhà là của phụ nữ. Cô nhấn mạnh quan điểm: “Nói chung thời buổi hiện đại, máy móc hỗ trợ nhiều nên việc nhà không còn nặng nề như vài chục năm trước. Ở đây, chúng tôi bức xúc không phải vì khối lượng công việc đó nhiều hay ít. Mà nó phá bỏ định kiến, là cởi trói phụ nữ khỏi những mặc định không còn phù hợp”.

Sẻ chia như một món ăn cần có mỗi ngày

vệc nhà không chỉ là của phụ nữ mà còn là của đàn ông tế nên hãy giúp đỡ nhau trong công việc nhà

Để việc nhà không còn là gánh nặng. Chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy cho rằng vợ chồng nên nhận thức đó là việc chung, trách nhiệm như nhau…. Không nên xem nhẹ bất cứ điều gì và vai trò ai quan trọng hơn ở tổ ấm. Sẻ chia việc nhà không phải chia nhau khối lượng công việc nhà mà còn là thái độ thấu cảm.

Ở góc độ là đơn vị cung cấp các giải pháp giúp việc nhà giản đơn hơn. Anh Lê Hoàng cho rằng sự sẻ chia mỗi ngày tựa gia vị để món ngon thêm tròn vị. Nó như thể món quà tinh thần cần có mỗi ngày, để vun vén hạnh phúc gia đình.

Trong chia sẻ sau tọa đàm. Anh đã dẫn đắt thêm những trường hợp điển hình về sự sẻ chia việc nhà. Trong đó có đạo diễn Lý An – từng 3 lần đoạt giải Oscar. Trong một bài phỏng vấn, Lý An cho rằng người đàn ông thực sự tốt không giúp vợ làm việc nhà. Bởi việc nhà nên được chia sẻ. Không nên tồn tại hai chữ “giúp đỡ” trong đó. Trước và sau khi thành danh. Ông vẫn thường xuyên cùng vợ đi chợ mỗi khi rảnh rỗi, dành nhiều thời gian quán xuyến việc nhà cùng vợ như nấu ăn; chăm sóc con cái. Ông luôn tự hào đó là niềm vui cũng như bổn phận của mình.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh. Nếu hiểu đúng, sẻ chia không dừng lại ở khái niệm việc nhà hạn hẹp. Sẻ chia nên là sự vun vén từ A đến Z các vấn đề trong cuộc sống như: nuôi dạy con cái, phụng dưỡng bố mẹ, quan hệ bạn bè… Đa số ý kiến cho rằng ý nghĩa của sẻ chia. Không phải bạn làm việc gì đó cho ai mà là đang tự giúp bản thân trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc