Việc sử dụng Smartphone Android cũ

Việc sử dụng Smartphone Android cũ có an toàn không?

Nhịp Sống Số Sản Phẩm
Mất:4 phút, 49 giây để đọc

Nhiều người dùng không có điều kiện về tài chính thường sử dụng điện thoại smartphone nói chung và Smartphone Android cũ nói riêng trong nhiều năm.

Các nhà sản xuất điện thoại nghiên cứu và phát triển nhiều dòng sản phẩm điện thoại mới với nhiều tính năng hiện đại để phục vụ người sử dụng. Họ cho ra mắt các sản phẩm mới hàng quý, hàng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu những chiếc Smartphone đắt tiền này. Nhiều người thắc mắc, việc sử dụng Smartphone Android cũ có tốt hay không?

Một chiếc smartphone Android an toàn trong bao lâu?

Một chiếc smartphone Android an toàn trong bao lâu?

Việc đánh giá độ an toàn về mặt phần mềm của điện thoại Android cũ khó hơn iPhone cũ do nền tảng này được cung cấp cho quá nhiều dòng sản phẩm. Theo đánh giá của các chuyên gia Tom’s Guide. Do smartphone Android không thường xuyên được cập nhật phần mềm. Nên sau 3 năm bạn có thể cân nhắc đổi cho mình một thiết bị mới.

Hiện có hàng trăm nhà sản xuất smartphone đang sử dụng Android làm hệ điều hành cho điện thoại của họ. Việc phải trải qua một quy trình tùy biến tiêu hao nhiều thời gian; công sức mỗi khi có phiên bản mới ra mắt. Điều này khiến cho nhiều thương hiệu dừng nâng cấp Android cho sản phẩm chỉ sau 2 năm.

Tính đến cuối tháng 3/2017 theo số liệu tổng hợp từ chính Google thì chỉ có 3% thiết bị Android hiện đang chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành này là Android Nougat. Trong khi đó, con số tương ứng của iOS là 79%.

So với những model đầu bảng giá “nghìn đô” như Samsung Galaxy S20 Ultra hay iPhone 11 Pro. Những smartphone cũ được tân trang, giá rẻ, hấp dẫn hơn cả. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là: “Sử dụng smartphone Android cũ có an toàn không?”

Tin tặc tấn công người dùng qua lỗ hổng hệ điều hành

Tin tặc thường xuyên tìm lỗ hổng trên hệ điều hành để tấn công người dùng. Các bản cập nhật hệ điều hành sẽ vá lỗi bảo mật giúp người dùng được an toàn. Tuy nhiên, điện thoại Android thường không được cập nhật hệ điều hành mới sau 2-3 năm sử dụng. Đây là lý do khiến người dùng Android cũ luôn là đối tượng tấn công của tin tặc.

Một trong những nguyên nhân khiến điện thoại cũ không được cập nhật hệ điều hành là Google. Các nhà sản xuất buộc phải giảm hỗ trợ để tiết kiệm chi phí. Theo Christoph Hebeisen, Giám đốc công ty bảo mật Lookout. Một thiết bị không được cập nhật các bản vá lỗi thì sẽ không an toàn. Sau vài tuần, những lỗ hổng bảo mật sẽ được công khai và cộng đồng tin tặc có thể sử dụng chúng để tấn công người dùng.

Theo Hebeisen, điện thoại cũ dễ bị tấn công hơn cả. Từ những lỗ hổng bảo mật, hacker có thể truy cập vào mọi dữ liệu trong điện thoại. Nó bao gồm: email cá nhân và công ty, thông tin liên lạc, giao dịch ngân hàng, thông tin thanh toán, thẻ tín dụng, thậm chí là bệnh án… Paul Ducklin đến từ công ty bảo mật Sophos cũng đồng ý rằng: “Nếu điện thoại của bạn có lỗ hổng trong phần mềm, kẻ gian tìm ra nó và truy cập vào được, bạn sẽ luôn bị theo dõi, đánh cắp dữ liệu. Hacker sẽ luôn ‘song hành’ cùng bạn”.

Làm sao biết smartphone Android cũ đã bị tấn công?

Thường hacker sẽ hoạt động âm thầm, không để người dùng biết họ đã bị truy cập trái phép. Tuy nhiên, nếu bạn thấy điện thoại bỗng xuất hiện những quảng cáo; ưu đãi bất thường hoặc một số phần mềm lạ được tự động tải về. Khả năng cao điện thoại của bạn đã bị tấn công. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các thông số về việc sử dụng dữ liệu di động, thời lượng pin. Nếu các dữ liệu này cao bất thường. Khả năng là các phần mềm độc hại đang liên tục chạy dữ liệu nền.

Đầu tiên bạn nên kiểm tra điện thoại của mình xem có còn được cập nhật phần mềm không. Các nhà sản xuất thường không thông báo về bản cập nhật cuối mà người dùng có thể nhận được. Bạn phải tự kiểm tra bằng cách vào Cài đặt -> Cập nhật phần mềm.

Làm sao biết smartphone Android cũ đã bị tấn công?

Làm thế nào đảm bảo an toàn khi dùng smartphone Android cũ?

Một số nhà sản xuất, như Samsung, Nokia, Google niêm yết danh sách những thiết bị nào được hỗ trợ hệ điều hành mới. Cách đơn giản hơn, bạn thử tải về một ứng dụng mới. Nhiều ứng dụng sẽ không cho phép tải nếu hệ điều hành của smartphone đã quá cũ. Trong trường hợp phải dùng một hệ điều hành cũ, bạn phải chắc chắn là chỉ tải về các ứng dụng từ cửa hàng CH Play. Đừng bao giờ tải ứng dụng bằng tệp APK từ website, các phần mềm độc hại có thể được gài vào gói tải về.

Chuyên gia bảo mật từ Lookout cũng khuyên người dùng không nên đồng bộ email công ty lên smartphone Android cũ. Không thực hiện các giao dịch ngân hàng, thông báo sức khoẻ trên điện thoại. Không lưu trữ hình ảnh, thông tin nhạy cảm. Trong trường hợp bị tấn công, tin tặc cũng không thu thập được nhiều thông tin quan trọng để đe dọa người dùng.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc