Viễn cảnh nào cho mạng di đông 5G trong năm 2021?

Viễn cảnh nào cho mạng di đông 5G trong năm 2021?

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:5 phút, 37 giây để đọc

Năm 2019, mạng di động 5G lần đầu tiên ra mắt trên thế giới. Đến năm 2020, nó trở nên phổ biến hơn và mang lại trải nghiệm điện thoại mới cho người dùng. Với tốc độ và khả năng kết nối của mạng 5G, người dùng có thể tải phim và phát nhanh video độ phân giải 8K chỉ trong vài giây. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện các cuộc gọi video với hình ảnh rõ nét và thưởng thức game với đồ họa tuyệt vời mà không lo các lỗi đường truyền thường gặp. Trên đây chỉ là bước khởi đầu của công nghệ này, rất tuyệt vời. Công nghệ mạng di động 5G hứa hẹn sẽ tiếp tục ngày càng phát triển, kết nối của chúng ta sẽ mạnh hơn, phương tiện truyền thông nhanh hơn và cuộc sống sẽ thuận tiện hơn.

Quá trình mạng 5G ra đời 

Khi mạng 5G lần đầu tiên ra mắt vào năm 2019. Nó đã thể hiện bước đầu của cuộc chuyển đổi lớn trong lĩnh vực công nghệ di động. Hệ thống mạng này – được gọi là mạng 5G không độc lập. Cho thấy cái nhìn thoáng qua về tương lai mạng 5G siêu nhanh đang dần được hình thành. Mạng 5G không độc lập sử dụng các dải tần số radio khác nhau cùng một lúc. Đặc biết, chúng sử dụng hai tần số 5G khác nhau. Với băng thông cao hơn cho thông lượng nhanh hơn. Điều này có nghĩa là càng nhiều dữ liệu (như một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình) có thể được truyền tải đến thiết bị nhanh hơn so với dùng mạng 4G LTE.

Quá trình mạng 5G ra đời 

Chia sẻ phổ tần động (DDS) có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng những thuật toán. Cho phép các nhà mạng chia sẻ phổ tần giữa các thiết bị sử dụng mạng 4G LTE và 5G. Ngoài ra, DDS liên tục tối ưu hóa sự phân chia này khi nhiều khách hàng chuyển từ mạng 4G LTE sang 5G. Vì vậy, DDS giúp chuyển đổi sang mạng 5G dễ dàng hơn. Theo Giám đốc Tiếp thị của LitePoint, một công ty chuyên cung cấp các giải pháp thử nghiệm thiết bị vô tuyến hàng đầu trên thế giới cho biết: “Khi so sánh với 4G, tốc độ tăng trưởng thiết bị 5G đi trước một đến hai năm”.

Những nhận định từ chuyên gia

Giám đốc Tiếp thị Adam Smith của LitePoin cho rằng, lượng xuất xưởng điện thoại di động 5G đã tăng 10 lần trong năm 2020. Tức là từ 20 triệu chiếc trong năm 2019 lên 200 triệu chiếc trong năm 2020. “Năm nay, chúng tôi kỳ vọng con số đó sẽ tăng hơn gấp đôi một lần nữa. Với ước tính khoảng 450 triệu chiếc”, ông Adam Smith dự báo. Trong khi đó, dự báo doanh số bán điện thoại di động 5G của Gartner đã đưa ra những con số cụ thể hơn. Cho thấy vào năm 2020, có tổng cộng 221 triệu điện thoại di động 5G được bán ra. Chiếm 12% tổng doanh số điện thoại di động. Vào năm 2021, báo cáo dự đoán rằng sẽ có 489 triệu thiết bị 5G được bán ra thị trường.

Những nhận định từ chuyên gia

Cũng theo ông Adam Smith thì tính khả dụng và phổ biến của các thiết bị 5G sẽ là bài kiểm tra cơ bản. Về phạm vi tiếp cận thực sự của 5G. Ông nói: “Năm nay, nếu chúng ta đạt được con số dự báo là 450 triệu chiếc điện thoại thông minh 5G được bán ra thị trường. Thì chúng ta có thể tuyên bố rằng 5G là một công nghệ di động chính thống”. Hơn nữa, giống như mọi thứ khác liên quan đến 5G. Tính khả dụng của thiết bị diễn ra nhanh hơn so với các thế hệ trước. Smith khẳng định khi so sánh với công nghệ 4G thì tốc độ tăng trưởng thiết bị 5G sẽ đi trước một đến hai năm.

Dự báo từ những con số

Nhìn rộng hơn, báo cáo của Gartner cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới sẽ tăng 11% vào năm 2021 với điện thoại 5G. Chiếm 35% thị trường. Một thống kê được quan tâm đặc biệt. Do doanh số bán điện thoại thông minh đi ngang hoặc giảm về số lượng trong nhiều năm. Ví dụ, năm ngoái, thị trường đã báo cáo mức giảm 10,5% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Dự báo từ những con số

Vào năm 2020, Blancco, công ty chuyên cung cấp phần mềm xóa dữ liệu và chẩn đoán lỗi thiết bị di động đã báo cáo rằng. Gần 70% người tiêu dùng cho biết quan tâm đến việc nâng cấp lên thiết bị 5G. Điều đó sẽ dẫn đến dòng thiết bị đổ bộ ồ ạt vào thị trường thứ cấp. Theo Russ Ernst, Phó Chủ tịch điều hành phụ trách về sản phẩm và công nghệ của Blancco cho biết: “5G đang được tung ra vào thời điểm mà tôi gọi là siêu chu kỳ nâng cấp thiết bị di động. Chúng tôi thấy thị trường thiết bị thứ cấp đang tăng với tốc độ tương đương hơn 11%. Theo dự báo của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) từ năm 2020 đến năm 2024.

Một dự báo không khả quan

Điều đó thực sự được thúc đẩy bởi sự ra đời của các mẫu điện thoại thông minh cao cấp. Với một mức giá hợp lý cho người tiêu dùng. Chẳng hạn như iPhone 12”. Tất nhiên, điện thoại thông minh không phải là thiết bị tiêu dùng duy nhất được kết nối với công nghệ di động. Khi nói đến thiết bị đeo, ông Russ Ernst cho biết đây là một thị trường nóng. Đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên mang di động 5G chưa phải là một động lực vào thời điểm này.

Ông giải thích: “Hầu hết các thiết bị đeo ngày nay được gắn với một thiết bị di động riêng biệt. Vì vậy nhu cầu xoay quanh vòng đời của pin nhiều hơn. Và vì vậy chúng đang tận dụng công nghệ giao tiếp khác, như Bluetooth”. Tuy nhiên, ông tin rằng có thể trong tương lai gần, 5G sẽ “len lỏi” vào thiết bị đeo. Nhưng năm 2021 có thể sẽ không phải là năm dành cho điều đó.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về thế giới số.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc