đạt 50 tỷ USD thì Phạm Nhật Vượng sẽ giàu có nhất Châu Á

VinFast chạm mốc 50 tỷ USD thì tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?

Doanh nghiệp Kinh Tế
Mất:4 phút, 57 giây để đọc

Mặc dù đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các ngành kinh tế trên toàn thế giới, nhưng số tỷ phú của Việt Nam vẫn không hề giảm. Thậm chí, nếu Tập đoàn Vingroup thành công niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, VinFast chạm mốc 50 tỷ USD thì tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có sự thay đổi lớn. Theo dự đoán của giới chuyên môn, nếu điều này thực sự xảy ra, tỷ phú Vượng sẽ trở thành tỷ phú giàu có nhất Đông Nam Á. Đồng thời, ông cũng sẽ góp mặt trong top 50 tỷ phú giàu nhất thế giới. Liệu sau khi cổ phiếu VinFast được phát hành có đạt giá trị như dự đoán?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu bao nhiêu tài sản?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu bao nhiêu tài sản?

Việt Nam năm nay có 6 tỉ phú, đứng đầu là ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Vingroup. Forbes ước tính tài sản của ông Vượng là 7,3 tỉ USD. Và xếp ông giàu thứ 344 trên thế giới. Gần 48,5% cổ phần VinFast do ông Phạm Nhật Vượng cùng gia đình nắm giữ. Bloomberg vừa đưa tin Tập đoàn Vingroup (VIC) đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast. Dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD. VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỷ USD sau khi niêm yết, nguồn tin cho biết. Nếu thành công, hãng xe sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Mức định giá 50 tỷ USD của VinFast có thể gây choáng với nhiều người. Con số này ngang ngửa giá trị của các nhà sản xuất xe nổi tiếng thế giới như Ferrari (52 tỷ USD). Hyundai (51,22 tỷ USD). Hay Honda (50,94 tỷ USD). Và xếp trên nhiều ông lớn khác như Ford (49,41 tỷ USD), Volvo (48,73 tỷ USD)… Cập nhật tại thời điểm 15/3/2021, vốn điều lệ của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đạt 42.497 tỷ đồng. Tức khoảng 1,84 tỷ USD. VinFast được sở hữu 51,522% bởi Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ). Phần còn lại 48,478% được nắm giữ bởi ông Phạm Nhật Vượng. Và những người có liên quan.

Chi tiết số tài sản của gia đình tỷ phú Vượng

Cuối năm 2020, cá nhân ông Phạm Nhật Vượng sở hữu gần 49% cổ phần của VinFast. Tuy nhiên trước kế hoạch IPO, cá nhân ông Vượng chỉ còn trực tiếp nắm 5%. Phần lớn vốn góp tại VinFast (40,98%) đã được chuyển nhượng sang cho CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam – công ty holding. Do ông Vượng sở hữu gần như toàn bộ. CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Công ty hiện cũng là cổ đông lớn nhất của Vingroup. Vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương sở hữu 1% VinFast. Con trai ông Vượng là Phạm Nhật Quân Anh sở hữu 0,5% VinFast. Em gái vợ là bà Phạm Thúy Hằng sở Hữu 1%.

Nếu VinFast đạt được cột mốc 50 tỷ USD

Nếu VinFast đạt được cột mốc 50 tỷ USD

Mặc dù chưa rõ phương án IPO với tỷ lệ chào bán nhưng với cơ cấu sở hữu hiện tại, một khi đợt IPO tiến hành thành công và đạt được mục tiêu vốn hóa tối thiểu 50 tỷ USD như kỳ vọng, khối tài sản cá nhân (trực tiếp và gián tiếp) của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm ít nhất là 20 tỷ USD. Cộng với khối tài sản hiện hữu đang được Forbes tính toán là khoảng 9,4 tỷ USD (tất nhiên có thể đã bao gồm 1 phần VinFast trong con số này) thì người giàu nhất Việt Nam có thể sở hữu đến 30 tỷ USD.

Với khối tài sản này, ông Vượng có thể trở thành người giàu nhất Đông Nam Á cũng như đứng trong Top 50 người giàu nhất thế giới, vượt lên trên các tỷ phú hàng đầu Indonesia (Budi Hartono 18,1 tỷ USD, Michael Hartono 17,4 tỷ USD), Thái Lan (Dhanin Chearavanont 17,6 tỷ USD, Charoen Sirivadhanabhakdi 13,4 tỷ USD)…

Tất nhiên, nếu VinFast đạt được cột mốc 50 tỷ USD thì giá trị Vingroup chắc chắn sẽ thiết lập ở mặt bằng khác so với mức 20 tỷ USD như hiện tại. Cổ phiếu VIC của Vingroup bắt đầu tăng mạnh từ trung tuần tháng 3 trong bối cảnh tin đồn IPO VinFast tại Mỹ. Mức tăng hiện tại đã lên tới gần 32%, đưa thị giá cổ phiếu đạt đỉnh lịch sử. Vốn hóa Vingroup hiện ở mức 468.128 tỷ đồng, khoảng 20,2 tỷ USD. Giá trị tài sản của sở hữu trực tiếp và gián tiếp của ông Vượng vùng vợ rơi vào khoảng 12,6 tỷ USD.

Tạm kết

Theo số liệu mới nhất của Hãng Knight Frank, số người siêu giàu tại Việt Nam năm 2020 (sở hữu tài sản có thể đầu tư trên 30 triệu USD) là 390 người. Giảm so với số 405 người của năm 2019. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dự kiến tới năm 2025, dân số siêu giàu châu Á sẽ chiếm 24% toàn cầu. Tăng 17% so với một thập kỷ trước. Ước tính tốc độ tăng trưởng người siêu giàu tại Việt Nam đạt 31% trong giai đoạn này. Với 511 người có tài sản trên 30 triệu USD. Và 25.812 sở hữu tài sản hơn 1 triệu USD vào năm 2025. Báo cáo của Knight Frank cho biết cổ phiếu chiếm khoảng một phần tư trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu. Đây là động lực giúp họ gia tăng tài sản năm 2020.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc