cha mẹ cần làm gì để được con yêu

Yêu thương – điều cha mẹ mong muốn nhận được từ con

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 46 giây để đọc

Nếu trẻ cảm nhận được tình yêu thương của người lớn; trẻ sẽ trân trọng, lắng nghe và yêu thương cha mẹ nhiều hơn. Bên cạnh trách nhiệm của cha mẹ trong việc sinh thành và nuôi dạy con cái. Chúng ta cũng cần để trẻ cảm nhận được tình cảm của cha mẹ để giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách và tình cảm. Khi bày tỏ tình yêu thương của mình đối với con cái một cách hợp lý thì bạn sẽ được con yêu. Nếu tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái không được thể hiện đúng cách. Con cái sẽ không hiểu được tình cảm của cha mẹ và sẽ có những ý kiến ​​sai trái. Vậy làm sao để được con yêu? Hãy cùng Thanhnien365 tìm cách qua bài viết này nhé!

Dành tình yêu thương đủ lớn cho con

Dành tình yêu thương đủ lớn cho con

Tôi luôn tin vào luật hấp dẫn, khi mình yêu thương trẻ và mong muốn có một mối quan hệ thật thân thiết, gần gũi với trẻ. Chắc chắn bản thân mình sẽ toả ra nguồn năng lượng thu hút các bạn nhỏ đến gần mình, có cảm tình với mình. Vậy nên bố mẹ nào muốn con yêu và gần gũi với mình thật nhiều, hãy bắt đầu dành tình yêu cho con đủ lớn.

Tôn trọng là cách thể hiện tình yêu thương

Trẻ con, dù ý thức chưa nhiều, nhưng về tâm tư tình cảm vẫn là một cá thể hoàn chỉnh và độc lập. Con cũng sẽ có suy nghĩ riêng, quan điểm và cá tính riêng. Cũng sẽ có khi phản ứng lại bố mẹ để bảo vệ quan điểm của mình. Hãy tôn trọng trẻ như một người bạn, luôn mong muốn lắng nghe tâm tư của con để thấu hiểu.

Tập cho con chịu trách nhiệm

Dù coi trẻ như một người bạn, nhưng bố mẹ luôn cần nói với con về giới hạn những hành vi. Những điều con được phép – hoặc không được phép làm – để không làm ảnh hưởng tới mọi người. Ví dụ, con có thể buồn bã, tức giận nhưng không được phép thiếu tôn trọng người lớn. Con có thể làm điều con muốn, nhưng điều đó không được làm ảnh hưởng, làm phiền tới mọi người xung quanh. Hãy dạy con biết tôn trọng mọi người, để nhận được sự tôn trọng từ người khác. Cho con tập chịu trách nhiệm với mọi hành động con làm. Đó là cách tốt nhất để con tránh những sai lầm về sau.

Tập nói những lời yêu thương với con

Trong mọi hoàn cảnh, hãy dùng “ái ngữ” với con. Đó là ngôn ngữ của tình yêu thương, luôn chừng mực và tôn trọng.

  • Đừng nói: sao con lại nghịch thế? Hãy nói: con có thể hiếu động, nhưng giữ an toàn cho mình và mọi người nhé!
  • Đừng nói: sao có mỗi việc đơn giản mà con không làm được? Hãy nói: Mẹ tin lần sau con sẽ làm tốt hơn.
  • Đừng nói: con có tin mẹ cho con ăn đòn không? Hãy nói: chúng ta có những quy định đã quy ước từ trước, con có muốn điều đó trở thành sự thật không?
  • Hãy khuyến khích thay cho việc trách móc.
  • Hãy đặt niềm tin – nhưng đừng đặt kì vọng.

Ái ngữ là thể hiện ý nghĩ, mong muốn bằng ngôn từ tốt đẹp, tích cực. Trong trường hợp con mắc lỗi, ái ngữ không có nghĩa là khen con. Mà là nói bằng ngôn ngữ của sự yêu thương, để con nhận ra hành vi của con không phù hợp. Ái ngữ là không làm tổn thương người khác trong mọi hoàn cảnh. Cái này mình không chỉ áp dụng với con, mà cần áp dụng với tất cả mối quan hệ xung quanh mình. Trẻ con sẽ tiến bộ và phát triển tuyệt vời nếu được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục đầy ắp yêu thương và tôn trọng.

Hãy là người lớn biết yêu thương

Để trẻ con yêu, trước hết, hãy là một người lớn biết yêu thương, biết giữ lời, biết khoan dung, biết chia sẻ và biết hoàn thiện mình để trở thành một người bạn thực sự của con. Hãy thu nhỏ mình lại để bước vào thế giới của trẻ con. Đây chính là cách khiến bản thân trẻ mãi không già và giúp con luôn cảm nhận được yêu thương.

Không gán nhãn cho con

Nếu bố mẹ thường xuyên gán cho bé những cá tính xấu, nói với bé những câu kiểu: “Con lớn rồi mà không biết thương em” hay luôn miệng phàn nàn rằng con hư, con nghịch,… Bé sẽ cảm thấy mình không có giá trị với bố mẹ; đằng nào cũng bị bố mẹ coi là hư, bị bố mẹ cho ra rìa nên không cần phải cố gắng nữa. Mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ sẽ bị rạn nứt từ đó.

Dành thời gian nhiều hơn cho con

Dành thời gian nhiều hơn cho con

Dù bận rộn với việc kiếm sống, bố mẹ vẫn nên cố gắng dành cho con một khoảng thời gian nhất định. Thời gian bên con càng ít thì càng phải chất lượng. Bố mẹ nên chú ý sẽ nói gì với trẻ, tạo cho trẻ cảm giác gì,… Nếu trẻ không tìm được chỗ dựa trong gia đình, bé sẽ tìm chỗ dựa ở những nơi khác. Biết đâu đó là những đàn anh, đàn chị bất hảo trong xã hội mà bé nghĩ rằng người đó mạnh mẽ và có thể bảo vệ đươc bé.

Cha mẹ nên làm gương cho con, lắng nghe những ưu tư, lo lắng và ghi nhận công lao của người bạn đời. Mẹ thường là người ở bên và chăm sóc con hàng ngày. Còn bố cũng có thể cùng chơi các trò vận động với con, dành thời gian tìm các khóa học, mua sách vở cho con,…

Đừng đặt áp lực của bản thân lên con cái

Để con được vui vẻ thì bản thân cha mẹ, đặc biệt là mẹ, cũng phải có môi trường tốt. Người lớn nhiều khi giận cá chém thớt, bực mình với chồng, mệt mỏi căng thẳng với công việc thì trút giận vào con. Khi bản thân ta vui vẻ, ta nhìn cái gì cũng thoáng và dễ bỏ qua cho người khác. Khi ta đang đang cáu giận, buồn bực thì nhìn cái gì cũng không thấy hài lòng; con có một lỗi nhỏ cũng có thể khiến ta la mắng, quát tháo. Và cha mẹ càng quát tháo thì càng đẩy con ra xa mình. Cha mẹ hãy bình tĩnh khi nói chuyện với bé, làm sao để bé cảm nhận được tình yêu thương mà mình dành cho chúng.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc