Yếu tố sâu xa của cuộc đối chọi giữa Facebook và Apple

Yếu tố sâu xa của cuộc đối chọi giữa Facebook và Apple

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:6 phút, 0 giây để đọc

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Khi Apple để người dùng kiểm soát việc thu thập dữ liệu trên ứng dụng. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Guardian, Facebook đang rút kinh nghiệm khi quyết định cập nhật chính sách chia sẻ dữ liệu trên WhatsApp vào đầu năm nay. Cho rằng quyền riêng tư của họ đã bị xâm phạm, hàng triệu người dùng đã quyết định rời WhatsApp để chuyển sang các ứng dụng nhắn tin được mã hóa khác như Signal. Sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng mạng đã buộc WhatsApp phải hoãn việc thực thi chính sách.

Hành động của Facebook

Mỗi lần mua giày trực tuyến, bạn sẽ thấy Facebook tự động chạy quảng cáo giày trên những trang web khác nhau hoặc trên Newsfeed. Ngay cả khi mua giày ngoài cửa hàng. Sau đó bạn cũng sẽ thấy một quảng cáo có liên quan xuất hiện trên các ứng dụng. Các công ty có thể biết chính xác nên chạy quảng cáo nào qua dữ liệu thu thập về những nơi bạn đã ghé thăm. Hoặc thông tin sức khỏe của bạn.

Hành động của Facebook

Cuối năm ngoái, Apple buộc các nhà cung cấp ứng dụng trên iOS phải tiết lộ họ thu thập dữ liệu gì qua “nutrition labels” trên App Store. Những nhãn này thể hiện chính xác số thông tin Facebook Messenger đã thu thập. Bên cạnh việc Facebook thông báo lấy dữ liệu từ WhatsApp để quảng cáo sản phẩm cho người dùng. Tất cả những điều này đã khiến hàng loạt người dùng “di cư” sang ứng dụng khác.

Tính năng mang tên Nutrition Labels

Apple không cấm các nhà phát triển sử dụng dữ liệu và theo dõi người dùng. Họ chỉ muốn điều này được thực hiện công khai. Vì sao Facebook lại lo sợ? Theo đánh giá của cây bút Jason Aten trên Inc. Rõ ràng Facebook khó chịu với những thay đổi trong iOS 14.5 sắp ra mắt. Từ phiên bản này, Apple bắt buộc các nhà phát triển hỏi ý kiến của người dùng trước khi thu thập dữ liệu hoặc theo dõi họ. Trước đó, trên iOS 14.3, Apple yêu cầu các nhà phát triển phải mô tả chính xác dữ liệu sẽ thu thập, theo dõi và liên kết. Từ đó người dùng có thể quyết định cài đặt ứng dụng hay không. Tính năng này mang tên Nutrition Labels trong App Store.

Động thái của Facebook

Những thay đổi bảo mật kể trên áp dụng cho tất cả nhà phát triển. Nhưng Facebook dường như có ác cảm cá nhân với điều này. Gã khổng lồ trên lĩnh vực mạng xã hội công khai chỉ trích Apple trong nhiều phát biểu chính thức. Facebook chạy một loạt quảng cáo khổ lớn trên một số tờ báo nổi tiếng vào tháng 12/2020. Tuyên bố Apple là mối đe dọa đối với các doanh nghiệp nhỏ và ngành công nghiệp Internet.

Động thái của Facebook

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý tổ chức vào tháng 2. CEO Facebook, Mark Zuckerberg đưa ra những lời chỉ trích nặng nề đối với Apple. Cho rằng các thay đổi về bảo mật thực chất là phương thức cạnh tranh không công bằng. “Chúng tôi thấy hoạt động kinh doanh của Apple ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào việc giành thị phần ứng dụng và dịch vụ. Cạnh tranh với chúng tôi cùng các nhà phát triển khác”, Mark Zuckerberg nói.

Ông tố Táo khuyết lạm dụng vị trí nền tảng độc quyền, chèn ép đối thủ cạnh tranh. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta coi Apple là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình. iMessage là mấu chốt quan trọng trong hệ sinh thái của họ. Nó được cài đặt sẵn trên mọi iPhone và nhận ưu tiên cao nhất”, Mark Zuckerberg đánh giá. “Vì vậy, Apple có động cơ để can thiệp vào cách ứng dụng của chúng tôi và các ứng dụng khác hoạt động, tạo ra ưu thế riêng cho mình”.

Thực chất về cuộc mâu thuẫn 

Theo INC, thực chất mâu thuẫn giữa hai gã khổng lồ công nghệ không nằm ở vấn đề quyền riêng tư hay theo dõi người dùng mà là tính minh bạch. Apple không ngăn các nhà phát triển theo dõi người dùng. Họ cũng không chặn quảng cáo nhắm mục tiêu. Bản chất của hoạt động này là hiển thị nội dung phù hợp với sở thích từng cá nhân trên Internet. Nếu người dùng muốn chia sẻ mọi hoạt động trực tuyến của họ với Facebook. Apple sẽ không ngăn cản. Trong trường hợp đó, nhà phát triển vẫn có thể thu thập đầy đủ thông tin. Phục vụ cho quảng cáo hoặc mục đích khác.

Thực chất về cuộc mâu thuẫn 

Tuy nhiên, Apple yêu cầu các nhà phát triển phải minh bạch về dữ liệu muốn thu thập cũng như cách họ sử dụng sử dụng nó. Đồng thời phải hỏi ý kiến và được người dùng chấp thuận. Đó là vấn đề cơ bản nhất trong cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ công nghệ. Vậy, điều gì làm cho Facebook “đứng ngồi không yên”? Với những thông tin đang có trong tay. Facebook hiểu rằng một lượng lớn người dùng không đứng về phía họ. Nếu được chọn lựa, nhiều người sẽ không cho phép mạng xã hội này thu thập thông tin và theo dõi hoạt động.

Phản ứng của người dùng

Theo kết quả khảo sát gần của AppsFlyer, nền tảng phân tích dữ liệu tiếp thị di động. Khoảng một nửa số người dùng (47%) có khả năng từ chối theo dõi. Theo nhận định của INC, đó là bí mật đen tối của Facebook, họ không muốn mọi người biết về việc bị theo dõi và chắc chắn không muốn đưa ra lựa chọn. Theo dõi người dùng một trong những hoạt động cơ bản, đem lại thành công cho mô hình kinh doanh của Facebook. Nó không chỉ hiển thị nội dung dựa trên hoạt động mà còn cho phép các nhà quảng cáo xác định những khách hàng đã đến trang web của họ và mua hàng sau khi xem quảng cáo.

Chẳng hạn, nếu bạn nhấp vào quảng cáo giày và sau đó mua một đôi, người bán có thể biết bạn truy cập trang web từ quảng cáo mà họ đã trả tiền. Nhận ra hiệu quả, các doanh nghiệp sẵn sàng chi thêm tiền cho Facebook. Ngược lại, nếu Facebook không được phép theo dõi người dùng, các nhà quảng cáo sẽ không thể liên kết hoạt động mua hàng với xem quảng cáo. Điều đó làm cho nền tảng kinh doanh của Facebook trở nên kém giá trị hơn. Các doanh nghiệp có thể chuyển số tiền dành cho tiếp thị của mình sang một nền tảng khác, chẳng hạn như Google.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc về thế giới số.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc